Bộ Giáo dục khẳng định lại là không biên soạn sách giáo khoa

Trước những thông tin về hàng loạt sách giáo khoa biên soạn để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Bộ trưởng đã có những trả lời dứt khoát cho việc này trước dư luận.

hjinh-anh-minh-hjoa
Bộ Giáo dục khẳng định lại là không biên soạn sách giáo khoa (hình ảnh minh họa )

 

Thứ trưởng khẳng định Bộ không biên soạn sách giáo khoa phục vụ ôn thi.

Theo đó trả lời trước dư luận, Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định thông tin nhân dân phản ánh trên thị trường xuất hiện nhiều sách và chương trình tham khảo phục vụ cho luyện thi THPT quốc gia năm 2017 là không có. Bộ không triển khai biên soạn sách để phục vụ ôn luyện.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ cũng đã có những văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các trường các cán bộ quản lý giáo dục lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện tham gia tuyên truyền thực hiện cho việc ép buộc học sinh mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi. Bộ sẽ tổ chức thanh tra kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nếu có.

Đồng thời ngay sau khi nghe phản ánh của học sinh và phụ huynh về số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là 1 số cán bộ đang công tác tại đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ đã tiến hành thanh kiểm tra và xác minh khẳng định các cán bộ này tham gia soạn sách với tư cách cá nhân như các tác giả khác. Không có liên quan gì đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị trực thuộc Bộ. Nên nội dung của các cuốn sách có trên thị trường cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có giá trên thị trường.

de-kiem-tra-trac-nghiem-tu-luan-hoa-hoc-12
sách tham khảo thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Tuy nhiên Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc cán bộ của Bộ tham gia biên soạn sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ giáo dục và đào tạo. Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm . Bộ đang xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm.

Qua đấy Bộ cũng đề nghị các nhà xuất bản cẩn thận hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của cán Bộ đang làm việc tại Bộ giáo dục và đào tạo để tránh những hiểu nhầm không đáng có.

Chia sẻ thêm với học sinh trung học phổ thông về vấn đề này, Thứ trường cho rằng học sinh cần lưu ý những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ xây dựng cấu trúc tương tự dựa trên một quy trình khoa học khách quan nghiêm ngặt. Vì thế học sinh cần chú trọng tham khảo những tài liệu đã được chuẩn hóa. Tránh lao vào những đề thi trên thị trường có thể dẫn đến mất thời gian và không hiệu quả. Mà kì thi cũng chỉ còn có vài tháng nữa. Cách tốt nhất để cách em học tập là chú trọng bám sát sách giáo khoa và sách bài tập cũng như giáo viên trên lớp.

Bên cạnh đó, thứ trưởng cũng khẳng định lại năm 2017 Bộ quy định nội dung đề thi nằm trong trong chương trình lớp 12. Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập theo quy định của Bộ GDĐT” -Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*