Hà Nội công bố lịch kiểm tra học kì 1 trung học phổ thông

Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội vừa công bố lịch kiểm tra học kì 1 cho học sinh lớp 12. Theo đó lịch kiểm tra cho học sinh sẽ diễn ra vào 2 ngày 14 – 15/12/2016 theo hình thức tập chung.

kiem-tra-hoc-ki-1
Hà Nội công bố lịch kiểm tra học kì 1 trung học phổ thông

Tuy nhiên, thay vì thi theo hình thức thi chung như dự kiến ban đầu, Sở giáo dục đã chỉ đạo các trường phổ thông sẽ phải tự ra đề và tự tổ chức kiểm tra.

Công bố lịch thi học kì 1 cho lớp 12

Theo kế hoạch vừa được gửi đến các trường trung học phổ thông sẽ tổ chức kiểm tra cuối học kì 1 năm học 2016 – 2017. Hình thức thi đối với học sinh lớp 12 thi giống theo hình thức giống như kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, học sinh được phát số báo danh, có mã đề thi riêng, việc chấm thi bảo đảm theo đúng quy trình. Môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, bài thi được dọc phách, các trường chấm chéo còn lại các môn thi trắc nghiệm sẽ được gửi về Sở giáo dục và đào tạo để chấm bằng máy. Tuy nhiên thời điểm này các trường lại được thông báo phải tự túc thay vì thi chung như dự kiến.

Những thay đổi này khiến nhiều học sinh cũng như phụ huynh băn khoăn. Vì việc chuẩn bị đề thi theo hướng tiệm cận với cách ra đề của Bộ giáo dục và đào tạo là không đơn giản. Viêc ra để trắc nghiệm cho hầu hết các môn đòi hỏi  nhà trường phải đầu tư cho dữ liệu ngân hàng câu hỏi tốt và nắm được kỹ thuật làm đề, để đảm bảo đánh giá đúng năng lực của học sinh, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng của kỳ thi THPT quốc gia.

dong-phuc-hoc-sinh-phuong-thao
Học sinh – Trường THPT WellSpring (quận Long Biên) ảnh minh họa

Theo lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết với học sinh lớp 12 thời gian chuẩn bị ôn thi không còn nhiều do vậy nhà trường phải tranh thủ tận dụng mọi cơ hội để học sinh làm quen với các thi mới. Đảm bảo kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Các trường mong muốn cho học sinh thi chung đề qua đó để đánh giá khách quan và đúng thực chất hơn trên mặt bằng rộng. Kết quả này sẽ là căn cứ để gia đình, nhà trường và bản thân học sinh cùng nhìn lại quá trình dạy và học để điều chỉnh kịp thời trước khi chính thức bước vào kì thi quan trọng sắp tới.

Chia sẻ vấn đề này, lãnh đạo Trường trung học phổ thông Nguyễn Trãi – Ba Đình  lại cho rằng: “Chủ trương này đưa ra là hợp lý. Cho dù phương thức thi nào, các trường cũng phải tổ chức sao cho tốt nhất cho HS. Từ trước đến nay, khi chưa có kỳ thi chung, công tác ra đề được các trường đảm trách tất cả các công đoạn, cho nên dù Sở GD và ĐT không triển khai tập trung thì nhà trường sẽ tự lo, cũng không xáo trộn nhiều”.

Trước sự thay đổi lịch thi học kỳ I, lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Thủ đô cho biết, đã tự có phương án xử lý. Lãnh đạo Trường THPT Việt Đức – Hoàn Kiếm cho biết, ngay khi nhận được thông báo kỳ thi có thay đổi từ Sở GD và ĐT, nhà trường đã tập hợp các tổ bộ môn và tiến hành ra đề. “Hiện, công tác chuẩn bị đề kiểm tra học kỳ I của nhà trường đã xong và chỉ chờ ngày kiểm tra”.

Cũng chủ động lên phương án, kế hoạch cho thi học kỳ I như thi thật để HS làm quen, lãnh đạo Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, nhà trường đã xây dựng ngân hàng câu hỏi và nghiên cứu cách ra đề dựa theo đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD và ĐT ngay từ đầu năm. “Giáo viên các bộ môn khá vất vả trong việc vừa dạy học vừa tổ chức làm đề thi, kiểm tra… Dù vất vả, nhưng đổi lại HS có điều kiện cọ xát, làm quen với hình thức thi mới”.

Tương tự, các trường THPT khác cũng đang tích cực thay đổi phương pháp dạy học và kiểm tra, cho HS đăng ký lựa chọn các tổ hợp môn để chuẩn bị cho đợt kiểm tra cuối học kỳ I. Thầy giáo Đặng Đình Đại – Hiệu trưởng Trường THPT WellSpring (quận Long Biên) cho biết, không chỉ đợi thi học kỳ I, mà nhà trường yêu cầu đối với các bài kiểm tra một tiết, giáo viên thực hiện theo dạng đề minh họa để HS làm quen với dung lượng kiến thức đã học. Hiện, nhà trường đã cho HS đăng ký lựa chọn nhóm môn để chủ động kế hoạch, mỗi tổ chuyên môn đều chuyển đổi đề sang dạng thích hợp với kỳ thi THPT quốc gia.

Để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ giống như kỳ thi THPT quốc gia mà Sở GD và ĐT dự kiến thực hiện, các trường THPT đã tích cực thay đổi phương pháp dạy học và kiểm tra. Hầu hết các trường đều cho HS làm bài kiểm tra 15 phút, một tiết bằng hình thức trắc nghiệm nhằm giúp các em làm quen và đáp ứng phương thức thi mới.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*