Có nên thi đầu vào lớp lớp 6 hay không?

Đến thời điểm hiện tại cả phụ huynh và học sinh đang sốt ruột chờ công bố chính thức về việc có thi tuyển vào lớp 6 hay không? thì cả Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT vẫn ngập ngừng, lúng túng.

Có nên thi đầu vào lớp lớp 6 hay không?
Có nên thi đầu vào lớp lớp 6 hay không?

Có nên thi đầu vào lớp lớp 6 hay không?

Khi Bộ GD-ĐT có văn bản “cấm thi tuyển sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức”, vào năm 2015, hầu hết các địa phương khác đều tuân thủ lệnh cấm này một cách tuyệt đối thì chỉ có trường Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) vẫn tiến hành kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp.

Điển hình như Hà Nội, là địa bàn trước đây có khá nhiều trường vẫn tổ chức thi tuyển vào lớp 6 như THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành, Marie Curie, Nguyễn Siêu, Lương Thế Vinh… nhưng từ khi có lệnh cấm của Bộ, Sở GD-ĐT Hà Nội không cho phép bất cứ trường nào tổ chức thi tuyển vào lớp 6, cho dù là đánh giá năng lực hay kiểm tra chỉ số IQ, EQ… Tất cả các trường đều chỉ tổ chức xét tuyển vào lớp 6 qua học bạ và điểm cộng là các cuộc thi do Sở và Bộ tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Tuy nhiên, việc xét tuyển vào lớp 6 như cách mà 3 năm học vừa qua các trường vẫn làm lại đang đứng trước nguy cơ “lâm vào ngõ cụt” khi Bộ GD-ĐT tuyên bố không công nhận kết quả của một số cuộc thi đã và đang được các trường dùng để cộng điểm xét tuyển.

Bộ cho sở quyết định, sở chờ bộ hướng dẫn...

Bộ cho sở quyết định, sở chờ bộ hướng dẫn…

Bộ cho sở quyết định, sở chờ bộ hướng dẫn…

Từ đó đến nay dư luận vẫn chờ Bộ GD-ĐT có một văn bản chính thức về vấn đề này, kèm theo đó là một hướng dẫn về việc tuyển sinh lớp 6 của một số trường đặc thù.

Tại Hà Nội, năm học tới nhiều phụ huynh có con lên lớp 6 và mong muốn cho con vào học tại các trường như Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Tất Thành, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy… rất hoang mang và lo lắng khi có rất nhiều đồn đoán về việc thay đổi quy chế tuyển sinh.

Trong khi đó, đại diện Bộ GD-ĐT lại cho rằng Công văn số 1258/BGDĐT-GDTrH ngày 17.3.2015 Bộ đã hướng dẫn, nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục này căn cứ các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình cấp có thẩm quyền ở địa phương xem xét quyết định.

Như vậy, có thể thấy Bộ đã giao quyền tự chủ cho các trường trong tuyển sinh đầu cấp THCS. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đặc thù tuyển học sinh có chất lượng theo yêu cầu riêng của trường, mà việc tổ chức thi vào lớp 6 như trước đây không đáp ứng được.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội lại khẳng định cho đến thời điểm này lệnh cấm tổ chức thi vào lớp 6 của Bộ GD-ĐT vẫn còn nguyên giá trị. “Bộ chưa có chỉ đạo hoặc văn bản chỉ đạo nào thay thế, nên chúng tôi không có cơ sở nào để có thể chỉ đạo các trường như vậy cả”, ông Đại nói.

Như vậy, Bộ GD-ĐT thì khẳng định đã trao quyền tự chủ cho các địa phương xem xét, quyết định, nhưng địa phương thì muốn Bộ khẳng định rõ có còn “cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức” nữa hay không?

Trong khi các cấp có thẩm quyền còn dùng dằng từ tháng này qua tháng kia thì phụ huynh và các trường mong ngóng một quyết định chính thức từng ngày, vì dù là thi hay xét thì họ cũng phải có thời gian chuẩn bị để có kết quả tốt nhất.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu cho phép thi tuyển, các trường THCS nên chọn cách tuyển sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). Đó là một bài kiểm tra đánh giá năng lực khá toàn diện và dù học sinh có phải ôn luyện, học thêm để tham gia dự tuyển nhưng đó là những năng lực cần cho học sinh khi học tiếp lên bậc học cao hơn, những năng lực rất cần cho cuộc sống sau này.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*