Để có kết quả kỳ thi tốt cần giảm áp lực cho học sinh

Kiến thức chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả kỳ thi, bên cạnh việc ôn luyện học sinh cần giảm áp lực xuống một cách tối đa trong quá trình học.

89

Trước mỗi kỳ thi tâm lý học sinh cần được thoải mái

Bố mẹ cần làm bạn của con

Hấu hết các bậc cha mẹ thường đặt rất nhiều kỳ vọng vào con cái với mong muốn con có thể thi đỗ được những ngôi trường danh tiếng, được bằng bạn bằng bè, bố mẹ mở mày mở mặt. Những mong muốn của phụ huynh, nếu xét một cách công bằng đều rất chính đáng, nhưng trên ai hết bố mẹ cần hiểu và biết sức học của con mình tới đâu, cần lắng nghe những suy nghĩ và nguyện vọng của con. Bố mẹ hãy để con được học tập theo nhu cầu và mong muốn, không nên bắt con chạy theo những chương trình đào tạo thiếu thực tế. Thậm chí hiện nay nhiều ông bố, bà mẹ đã tạo áp lực vấn đề học hành cho con ngay từ khi con học cấp mẫu giáo hay bậc tiểu học.

Thay vì tạo áp lực cho con quá lớn, quá nhiều, bố mẹ hãy giúp con định hướng những gì tốt nhất, hãy để gia đình là nơi con thấy thoải mái nhất sau bao học hành vất vả trên trường lớp, kỳ thi, bạn bè, thầy cô. Vì mỗi một con đường con lựa chọn đều có những lý lẽ riêng mà con thấy phù hợp với mong muốn và ước mơ của mình.

Áp lực do chính mình tạo ra

Tâm lý bình tĩnh, tự tin cũng góp một phần tạo nên sự thành công của kỳ thi, đã có rất nhiều học sinh ôn luyện kỹ bài vở nhưng khi vào phòng thi lại quá run, áp lực căng thẳng lớn dẫn đến làm bài không tập trung, thậm chí đã có những trường hợp sinh viên ngất khi đang thi. Việc không có một tâm lý hay sức khỏe tốt dường như đã cướp đi mất cơ hội thành công của chính mình.

Áp lực một phần cũng đến từ chính các bạn khi liên tục đặt ra những câu hỏi “không biết mình học thế đã đủ chưa?”, “Không biết năm nay đề ra dạng gì?” hay “Lỡ mình rớt thì làm sao đây?” hoặc “ ôn phần nào cho sát bây giờ” những câu hỏi này đặt ra chỉ khiến các bạn bị rối hơn và không giải quyết được vấn đề. Luôn suy nghĩ khiến việc ôn tập không thể tập trung được, không phải học nhiều là hiệu quả, cách học hiệu quả là học với sự thoải mái và tập trung cao độ. Học trong áp lực cũng giống như “nước đổ đầu vịt” và không hề nắm bắt được lượng kiến thức cần có.

12

Đại học không phải là con đường duy nhất

Làm một vài cách để giảm áp lực

Áp lực sẽ là thứ không thể tránh khỏi trước mỗi kỳ thi THPT Quốc Gia, nhưng các bạn học sinh cần làm mọi cách để giảm áp lực một cách tối đa. Tốt nhất gần những ngày gần thi không nên học quá nhiều, hãy để đầu óc được thư giãn và thoải mái, tâm thế thoải mái là một quyết định quan trọng tạo nên thành công cho mỗi người. Không nên đặt quá nặng vấn đề đỗ hay trượt, vì bên cạnh những con đường thẳng luôn có những con đường vòng, hiện nay những chương trình đào tạo học liên thông Đai học, Cao đẳng mở ra rất nhiều, thậm chí chất lượng đào tạo còn tốt hơn và không kém so với các trường chính quy, nên phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý để có sức khỏe, sức khỏe  tốt sẽ giúp bạn có năng lượng để chiến đấu trước mỗi khó khăn.

Một kỳ thi sẽ đạt được kết quả như mong muốn khi bạn có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức cũng như tinh thần, chỉ khi làm tốt được điều đó mới có thể dễ dàng vượt qua

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*