Mức lương giáo viên tại Việt Nam so với đồng nghiệp trên toàn cầu

Mức lương giáo viên tiểu học, trung học khi mới ra trường được ước tính trung bình trên dưới 3 triệu đồng và đến tuổi nghỉ hưu cũng chỉ dừng lại ở mức trên dưới 12 triệu đồng.

Mức lương giáo viên tại Việt Nam so với đồng nghiệp trên toàn cầu

Mức lương giáo viên tại Việt Nam so với đồng nghiệp trên toàn cầu

Vấn đề mức lương giáo viên ở nước ta đang là đề tài nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia Giáo dục Phổ thông và nhân dân khi đóng góp về dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi).

Theo đó, có rất nhiều ý kiến đề xuất phải thể chế hóa, cụ thể hóa bằng quy định cụ thể theo tinh thần nghị quyết 29/NQTW xếp mức lương cao nhất trong thang, bảng lương của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng so sánh bảng xếp hạng mức lương của một số nước trên toàn cầu để thấy rằng, việc thay đổi lương giáo viên là điều tất yếu, nhằm nâng cao vai trò, vị thế của người thầy giáo trong giai đoạn hiện nay.

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra bảng xếp hạng cho thấy sự chênh lệch giữa các quốc gia trên toàn thế giới về mức lương của giáo viên.

Những ngày qua, giáo viên ở Los Angeles, Mỹ đã đình công xuống đường biểu tình và đây là lần đầu tiên trong suốt 30 năm qua họ yêu cầu tăng mức lương, giảm sĩ số lớp học và tăng lương trợ giảng.

Theo ước tính, cuộc đình công đã ảnh hưởng đến gần nửa triệu học sinh và gia đình.

Theo NEA, mức lương giáo viên trung bình ở California năm học 2016-2017 là 78.711 USD (gần 2 tỷ đồng/năm, trung bình 160 triệu đồng/tháng), một trong những mức thu nhập trung bình cao nhất ở Mỹ.

Trong khi đó, Thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây tiết lộ sự chênh lệch rất lớn giữa các giáo viên được trả lương cao nhất và thấp nhất trên toàn thế giới.

Mức lương khởi điểm cho một giáo viên trung học chưa có kinh nghiệm ở quốc gia châu Âu Luxembourg là 79.000 USD. Mức lương cao nhất cho một giáo viên kỳ cựu, lâu năm là 137.000 USD (khoảng 285 triệu đồng/tháng).

Dưới đây là bảng phân tích đầy đủ, được sắp xếp theo cấp tiểu học và trung học:

Cấp tiểu học

Các quốc gia trả lương giáo viên tiểu học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ).

Các quốc gia trả lương giáo viên tiểu học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ).

Ở cấp tiểu học, top 3 nước trả mức lương giáo viên cao nhất là Luxembourg khoảng 122.000 USD/năm (khoảng 254 triệu đồng/tháng), Thụy Sĩ 84.000 USD/năm (khoảng 175 triệu đồng/tháng) và Hàn Quốc 79.000 USD/năm (khoảng 165 triệu đồng/tháng).

Còn ngược lại mức lương thấp là Slovakia 19.000 USD/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng), Cộng hòa Séc 22.000 USD/năm (khoảng 46 triệu đồng/tháng) và Hungary 25.000 USD/năm (khoảng 52 triệu đồng/tháng).

Cấp trung học

Dưới đây là thống kê mức lương của cấp trung học ở các nước trong bảng xếp lương giáo viên do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đặt ra.

Các quốc gia trả lương giáo viên trung học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ).

Các quốc gia trả lương giáo viên trung học cao nhất (màu xanh), thấp nhất (màu đỏ).

Luxembourg tiếp tục thống trị danh sách các quốc gia trả mức lương tốt nhất cho giáo viên với mức 138.000 USD/năm (khoảng 287 triệu đồng/tháng), tiếp theo là Thụy Sĩ là 107.000 USD/năm (khoảng 223 triệu đồng/tháng), tiếp theo nữa là Đức với mức lương 89.000 USD/năm (khoảng 187 triệu đồng/tháng), tiếp tục đến Hàn Quốc xếp thứ 4 với mức lương 78.000 USD/năm (khoảng 162 triệu đồng/tháng).

Ở bên đối lập Slovakia 19.000 USD/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng), Cộng hòa Séc 22.000 USD/năm (khoảng 46 triệu đồng/tháng), tiếp tục đến Ba Lan 26.000 USD/năm (khoảng 54 triệu đồng/tháng).

Trong bảng xếp hạng ở mức lương trung bình ở cấp tiểu học và trung học thì mức lương thấp nhất là Slovakia khi mức lương trung bình cũng hơn 40 triệu đồng/ tháng.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Mọi so sánh đều khập khiễng và tương đối, nhưng hiện nay chúng ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển, vật giá ở nước ta cũng không thua kém các nước trên thế giới là bao nhưng mức lương của giáo viên hiện nay còn quá thấp đến mức đáng kể.

Giáo viên ở cấp tiểu học, trung học mới ra trường trung bình trên dưới 3 triệu đồng và đến tuổi nghĩ hưu cũng trên dưới 12 triệu đồng là quá thấp, rất mong khi xếp lương giáo viên lần sắp tới này sẽ có những thay đổi quyết liệt và mạnh mẽ hơn nhằm nâng cao vai trò, vị thế của người thầy giáo trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*