“3 cái được” lớn nhất khi học ngành Sư phạm

Nếu nói tốt nhất thì cũng không phải, nói hạn chế thì càng không đúng nhưng chắc chắn khi học Sư phạm bạn sẽ được thụ hưởng 3 cái lợi mà không ngành nào có được.

12

Học ngành Sư phạm sinh viên có nhiều cái lợi

Không mất học phí

Với những ai có hoàn cảnh gia đình khó khăn và muốn nuôi ước mơ học Đại hoc, Cao đẳng sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia thì lên theo học những trường Sư phạm. Từ trước tới nay ngành Sư phạm luôn miễn hoàn toàn 100% học phí, trong suốt quá trình sinh viên theo học đến khi ra trường. Mặc dù mới đây Bộ đang phân vân đưa ra quyết định thu sẽ học phí trở lại, nhưng đó chỉ là dự định ban đầu và nếu được thực hiện thì sẽ thí điểm ở một vài trường, đến năm 2021 mới được áp dụng quy định này.

Nên nhìn chung ở thời điểm hiện tại, ngành Sư phạm vẫn là một ngành mang giá trị nhân văn lớn đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đó còn chưa kể đến trong quá trình theo học, sinh viên cũng rất ít phải đóng những khoản khác, vì đã được nhà nước hỗ trợ một phần nhỏ trong đó.

Nhu cầu việc làm lớn

Nhiều người thường cho rằng học Sư phạm khó xin việc, nhưng theo các chuyên gia về ngành nhân định, thực tế là không phải. Bộ cũng có ghi nhận những năm gần đây tỉ lệ sinh viên Sư phạm ra trường không có việc làm là đúng, nhưng tỉ lệ này đa phần tồn động ở các thành phố lớn còn huyện, xã thì rất nhiều nơi vẫn thiếu giáo viên, đặc biệt một vài bộ môn như toán, ngoại ngữ, sinh… Nên chỉ là nhân lực phân bổ chưa đều và đúng, còn vấn đề thất nghiệp so với một vài ngành nghề khác thì ngành Sư phạm không phải là phổ biến.

Đặc biệt với những giáo viên trẻ sau khi vào biên chế hoặc ký hợp đồng dài hạn có nguyện vọng học Cao học  hay liên thông Đại học Cao đẳng sẽ được hỗ trợ một phần học phí trong quá trình theo học. Không chỉ có thế sau khi ra trường, sinh viên ngành Sư phạm còn có quyết định của trường nơi tốt nghiệp gửi về sở GD-ĐT để phân công việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình công tác.

nganh-su-pham-cac-nuoc-tuyen-sinh-nhu-the-nao-15-4058

Cơ hội việc làm lớn

Sư phạm ngành trọng điểm của xã hội

Bất cứ một quốc gia nào đều coi trọng và chú trọng đầu tư lớn vào ngành Sư phạm, vì đây là ngành ươm mầm, quyết định tương lai của xã hội. Nên hoàn toàn có thể hiểu ngành Sư phạm luôn có những đặc thù ưu tiên hơn những ngành nghề khác, chính vì thế nên cơ hội việc làm cũng lớn hơn. Bạn có thể nhìn nhận vào thực tại để thấy, hiện nay các trường tiểu học, trung học phổ thông, ngoài trường công những trường tư được mở ra rất nhiều, thậm chí trường tư còn được các bậc phụ huynh ưu ái hơn vì có thể khắc phục được những hạn chế nhỏ mà trường công chưa làm được.

Không chỉ hiện tại mà trong tương lai Bộ GD- ĐT luôn quan tâm đặc biệt đến chế độ cũng như biến chế của giáo viên, để có mức độ tương xứng với công lao động bỏ ra, chỉ cần có năng lực thì sẽ không lo thất nghiệp trong ngành “trồng người”.

Đây chính là cái được lớn nhất khi học ngành Sư phạm và không phải học ngành nào cũng được những ưu đãi và lợi thế tốt như trên, điều các bạn cần làm là tự tin và mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình với nghề.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*