Đánh giá đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 môn Toán, Văn

Sau nhiều ngày chờ đợi, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 của 14 môn trong đó đề Văn và Toán được đánh giá là khá hay nhưng khó.

Đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 khá hay nhưng khó

Đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 khá hay nhưng khó

Đề toán hay nhưng vẫn chưa phân bố đủ kiến thức

Theo nhận định của một số giáo viên sau khi xem đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017, đề thi khá hay giữ nguyên được cấu trúc giống như đề thi minh họa Bộ đã đưa ra trước đó. Tuy nhiên, kiến thức trong đề thi đưa ra chưa được phân bố đều so với chương trình học lớp 12 của thí sinh. Đề có 50 câu thì có tới 11 câu ở chương I, 10 câu ở chương II là hơi nhiều, trong khi có 4 câu ở khối đa diện và hình không gian lại quá ít.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thúy – giáo viên Toán của trường THPT Đông Anh, Hà Nội cho biết ở hai chương trên mỗi phần chỉ có khoảng 7-8 câu là vừa phải. Ngoài ra, ở phần hình không gian nên cho thêm khoảng 2 câu cơ bản tính thể tích và một câu hỏi khó về khoảng cách. Đthi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 có một câu liên hệ thực tế nhưng chưa thật đặc sắc hay có tính thời sự gắn với môn toán. Đề cũng có câu hỏi số 8 nằm ngoài chương trình sách giáo khoa vì thực tế học sinh lớp 12 phải học sinh khá giỏi mới có thể làm được hết bài thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia.

Đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia

Đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia

Đề văn khá khó

Đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 môn văn được chia làm 2 phần đọc hiểu và phần làm văn. Ở trong đề có đưa ra 4 câu hỏi chiếm 3 điểm,  phần làm văn 7 điểm với hai câu hỏi yêu cầu viết đoạn văn phân tích. Nội dung câu hỏi được xoay quanh hai tác phẩm chính là “Mặt đường khát vọng” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Nhiều giáo viên nhận định đề thi thử nghiệm môn Văn thuộc khối Trung học phổ thông khá khó. Tuy đề văn rất hay nhưng 4 câu hỏi đặt ra các yêu cầu toàn diện, buộc học sinh phải có hiểu biết về nội dung, ý nghĩa, biện pháp tu từ, cách sử dụng từ ngữ và có khả năng cảm thụ văn học. Với đề thử nghiệm này học sinh chỉ có 120 phút làm bài là quá ngắn, các em phải chật vật mới làm hết được.

Theo như dự đoán với đề văn như thế này, các em học sinh giỏi có khả năng chỉ đạt được mức điểm cao nhất là 8,5 điểm, còn với những học sinh kém hơn, có thể sẽ có những mức điểm dưới 5. Trong đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017 môn Văn, câu 3 (5 điểm) là câu khó, đòi hỏi học sinh phải viết được nhiều ý, bao quát hết được kiến thức tác phẩm, bám vào đề yêu cầu mới đạt điểm tối đa, trong khi đó thời gian thực hiện đề thi quá eo hẹp sẽ là nguyên nhân chính để học sinh khó đạt điểm cao trong môn Ngữ Văn năm nay. Các thí sinh và giáo viên cũng chạy đua nước rút để ra những dạng đề như vậy phục vụ cho kỳ thi Quốc gia sắp tới.

Nói chung đề Toán và Văn khá hay nhưng với thời gian ngắn, mức độ đề khá khó sẽ khiến các thí sinh không thể làm kịp đề, tuy nhiên đề cũng đã tự tách biệt giữa các câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu với các câu ở mức độ vận dụng và vận dụng cao hơn.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*