Đào tạo nhân lực ngành Y tế cần thay đổi để tốt hơn

Làm thế nào để vừa đảm bảo số lượng đáp ứng đủ nhân lực y tế và vừa đáp ứng chất lượng ngành y tế tăng lên trong quá trình đào tạo nhân lực ngành Y là câu hỏi đang chờ Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT trả lời.

dao-tao-nhan-luc-y-te
Đào tạo nhân lực ngành Y tế cần thay đổi để tốt hơn

Thay đổi những vướng mắc cơ bản

Trao đổi để làm rõ hướng đi mới trong việc giáo dục đại học đào tạo đáp ứng đội ngũ nhân lực ngành Y tế. Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế cho rằng phải cần duy trì cơ chế hậu kiểm tra. Vấn đề trước mắt theo ông Lợi phải làm ngay đó là Bộ y tế phải điều chỉnh một số văn bản về quy định đào tạo cũng như bổ sung các tiêu chuẩn và tiêu chí về việc mở ngành đào tọa riêng đối với từng nhóm ngành sức khỏe. Hơn nữa phải nghiên cứu đề xuất Chính phủ những quy định về đào tạo nhân lực Bộ Y tế, thay đổi cơ chế và xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên nhu cầu nhân lực của cả hệ thống y tế và năng lực của các cơ sở đào tạo ra đội ngũ y tế.

Trước hết về việc mở ngành tuyển sinh nhân lực y tế cần đảm bảo những tương quan chung và cần bổ sung một số các tiêu chuẩn, tiêu chí đối với từng nhóm ngành đào tạo thuộc khối sức khỏe , việc đào tạo phải có sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo y tế và cần duy trì cơ chế kiểm tra trong quá trình và sau quá trình đào tạo. Tiến hành công khai năng lực của từng trường, bên cạnh đó cần xác định các ngưỡng tuyển sinh của từng trường để đảm bảo chất lượng đào tạo đội ngũ nhân lực y tế.

dao-tao-nhan-luc-y-te-chat-luong
Thay đổi những vướng mắc cơ bản để đào tạo chất lượng đội ngũ Y tế

Hợp tác với các Bộ để đào tạo đội ngũ chất lượng y tế tốt hơn

Việc đào tạo đội ngũ Y tế hiện nay được chia ra làm 2 Bộ quản lý là Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH (do mới đây Bộ Giáo Dục đã giao Vụ giáo dục nghề nghiệp quản lý các trường nghề bao gồm Cao đẳng và Trung cấp cho Bộ LĐTB&XH).

Vế phía Bộ GD&ĐT, Bộ cũng đang tham khảo các ý kiến đề xuất của Bộ Y tế về  điều kiện giảng dạy, trang thiết bị đào tạo và cơ sở thực hành đối với các ngành y tế đặc thù. Sau đó Bộ giáo dục sẽ trình Thủ tướng xem xét và có điều chỉnh theo đề xuất của ngành Y. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT cho biết.

Hơn nữa bà Phụng cũng cho biết Bộ GD&ĐT ủng hộ ngành Y tế về chủ chương tổ chức thi chứng chỉ hành nghề quốc gia – một kì thi độc lập với các cơ sở đào tạo để đảm bảo với xã hội về chất lượng đội ngũ y tế và khả năng làm việc của các cán bộ Y tế vừa mới tốt nghiệp. Qua đó sẽ góp phần năng cao chất lượng đào tạo của đội ngũ y tế nhóm ngành sức khỏe.

Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*