Năm 2018 sẽ áp dụng điểm sàn giành riêng cho ngành Sư phạm

Để đảm bảo chất lượng cho nền giáo dục một cách tốt nhất, năm 2018 sẽ áp dụng điểm sàn giành riêng cho ngành Sư phạm nói riêng.

Năm 2018 sẽ áp dụng điểm sàn giành riêng cho ngành Sư phạm

Năm 2018 sẽ áp dụng điểm sàn dành riêng cho ngành Sư phạm

Cần có giải pháp mạnh cho ngành Sư phạm

Mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo các cục, vụ liên quan đã họp với hơn 30 trường Sư phạm trên cả nước để cùng nhau nhìn lại những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo Sư phạm thời gian qua. Qua đây ông Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo Sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào, cũng theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, bắt đầu từ năm 2018, Bộ sẽ có quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Mục đích của việc áp dụng điểm sàn cho riêng cho ngành Sư phạm, điều mà từ trước tới nay ngành Sư phạm chưa hề có, để nhằm nâng cao chất lượng đầu vào. Đối với những những học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi vào các trường Cao đẳng, Đại học nếu không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh. Những ngành đủ điều kiện cho tiếp tục cho phát triển tiếp và nâng cao hơn, nhằm quy hoạch lại mạng lưới của các trường Sư phạm và lớn hơn chính là mạng lưới của ngành giáo dục. Những trường có chất lượng, uy tín sẽ được chọn làm trung tâm thí điểm, còn những trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm, cần tập trung nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên. Qua đó cũng sẽ nâng cao chính sách đãi ngộ để nhằm tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành sư phạm.

Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định, sẽ cho dừng lại đến khi đủ điều kiện mới được hoạt động tiếp.

Chế độ đãi ngộ cho giáo viên chưa thực sự tương xứng

Chế độ đãi ngộ cho giáo viên chưa thực sự tương xứng 

Trong tương lai ngành Sư phạm cần được phát triển tốt hơn

Hiện nay xã hội đang dần lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai, lo ngại này của đại đa số người dân bắt nguồn từ việc một số sinh viên có điểm thi Đại học chính quy thấp nhưng vẫn được trúng tuyển. Bên cạnh đó dù điểm trúng tuyển các trường sư phạm (tính trung bình) cao hơn năm ngoái, nhưng nhìn chung về tuyển sinh sư phạm những năm trở lại đây nhiều thí sinh điểm cao không mặn mà với ngành. Nhiều trường mặc dù có điểm đầu vào tương đối thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Nguyên nhân được xác định là do quy mô giáo dục đào tạo chưa ổn định, số lượng trường sư phạm hiện đã vượt quá nhu cầu thực tế. Khiến cho nhiều sinh viên các khóa trước ra trường bị thất nghiệp, đành phải học lên liên thông đại học, Cao đẳng, hoặc chuyển sang các chuyên ngành khác có nhu cầu việc làm lớn hơn và dễ xin việc hơn. Ngoài ra không thể không kể đến chính sách đối với giáo viên hiện nay chưa thực sự tương xứng, vào biên chế rất khó khăn, thu nhập thấp, áp lực lớn, nhiều nơi lớp học quá đông, giáo viên rất vất vả mà không được đãi ngộ phù hợp. Vì vậy, khó có thể cạnh tranh với các ngành khác và khó tạo ra động lực cho những người đang có ý định theo đuổi nghề giáo.

Mọi quyết định và phương án đều mục đích hướng tới đảm bảo chất lượng cho ngành giáo dục nước ta được tốt nhất, để chất lượng đào tạo được đảm bảo cũng như chế độ, chính sách dành cho những người công tác trong ngành được thỏa đáng, hợp lý.

Nguyễn An – suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*