Ngành Sư phạm nào đang “ HOT” nhất hiện nay?

Kết thúc mùa tuyển sinh 2017 cho thấy, các ngành sư phạm toán, văn, anh vẫn là lĩnh vực tiềm năng nhất đối với thí sinh năm nay và những năm tiếp theo.

12

Nhiều ngành Sư phạm vẫn rất “có giá”

 Điểm mặt chỉ tên những ngành Sư phạm hấp dẫn

Sau khi mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng kết thúc nhìn chung ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội dẫn đầu điểm chuẩn với mức 27.75, ở một số ngành tăng từ 1 – 2 điểm so với năm 2016. Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, mức điểm chuẩn cao năm nay là 26,25 đối với ngành Sư phạm Toán học.

Các ngành sư phạm khác dao động từ 17,75 đến 26,25 điểm. Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng cũng có mức điểm chuẩn cao nhất là 24,25 điểm. Phần lớn các ngành đào tạo hệ sư phạm như GD Mầm non, GD Tiểu học, GD Chính trị hay các ngành như Sư phạm Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn… đều có mức điểm trên 21. Chỉ có các ngành đào tạo cử nhân của trường có mức điểm từ mức điểm sàn là 15,5 đến mức 18,25 điểm. Cũng có một vài ngành như cử nhân Địa lý tự nhiên chuyên ngành Địa lý – Tài nguyên – Môi trường có mức điểm lên tới 24 điểm.

Trong khi đó ở một số trường Sư phạm địa phương, mặc dù mức điểm trúng tuyển của trường năm nay khá thấp, song vẫn có một số ngành “hot” như GD Tiểu học, GD Chính trị, GD Quốc phòng An ninh,… mức điểm vẫn trên 20 điểm với thang 30 điểm. Nhìn tổng quan chúng có thể thấy nhiều trường Đại học chính quy đã có một mùa tuyển sinh khá thành công với mức điểm chuẩn không chênh lệch so với năm ngoái.

Nhiều người cho rằng, ngành Sư phạm ngày nay không thu hút sinh viên vì chất lượng đào tạo chưa tốt, sau khi ra trường khó xin việc, phủ nhận điều này PGS.TS. Nguyễn Quang Huy cho hay “sức hấp dẫn của các trường Sư phạm đối với thí sinh không phải không có, nhưng chủ yếu tập trung vào một số ngành như Sư phạm Toán, Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh, GD Tiểu học, GD Mầm non… Các ngành này thu hút số lượng thí sinh đăng ký rất lớn, điểm chuẩn vẫn đạt mức cao và sinh viên luôn phải cạnh tranh. Còn vấn đề việc làm phụ thuộc vào nhiều yếu tô nên không thể nói ngành Sư phạm chất lượng đào tạo kém”.

gv

Mong muốn được nhà nước quan tâm hơn tới chế độ ngành Sư phạm

Bao giờ ngành Sư phạm mới được như mong đợi?

Có thể thấy, câu chuyện điểm chuẩn đầu vào không cao không chỉ là vấn đề riêng của các trường Sư phạm, mà một số trường thuộc khối Kinh tế, Tài chính cũng ở trong bối cảnh tương tự. Điểm chuẩn đầu vào chính là thước đo mức độ thu hút của các trường Đại học, song đây cũng không phải là nhân tố duy nhất quyết định chất lượng Giáo Dục Đại học.

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi và mong đợi rằng đến bao giờ ngành Sư phạm mới được như các ngành Quân đội, Công An, nhưng trên thực tế có thể thấy các trường này có đầu ra rất ổn định được bố trí công việc với thu nhập cao hơn mức lương công chức thông thường và các điều kiện làm việc khác khá ổn định. Đó còn chưa kể đến cánh cửa vào các trường này rất hẹp, chỉ tiêu rất ít.

Chính vì còn nhiều chế độ bất cập trong quá trình tuyển sinh cũng như chế độ đãi ngộ cho nhân viên ngành Giáo Dục chưa thực sự tương xứng nên trong tương lai cho các trường Sư phạm cần chiến lược tuyển sinh với yêu cầu cao về năng lực, gồm chuẩn tối thiểu ít nhất phải mức khá so với mặt bằng chung cả nước và sát hạch năng khiến cho tất cả các ngành. Và qu đây nhiều người cũng mong muốn, được nhà nước quan tâm về đầu ra cho Sư phạm nhiều hơn nữa thông qua việc đầu tư thật tốt điều kiện học tập cho sinh viên Sư phạm cũng như chế độ phù hợp với sức lao động của nhân viên bỏ ra.

Nguyễn An – suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*