Thay đổi chính sách miễn học phí với sinh viên ngành Sư phạm

Theo nhận định của chuyên gia về giáo dục cho hay “chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên Sư phạm không còn phù hợp, dự tính đến năm 2021 sẽ áp dụng thu học phí”.

thi_thpt_quoc_gia_2017

Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên Sư phạm không còn phù hợp

Miễn học phí không phải chính sách bền vững

Tính đến thời điểm hiện tại, chính sách miễn học phí đã tồn tại gần 20 năm đối với giáo dục đại học, cao đẳng ngành Sư phạm, lý do ngành Sư phạm miễn học phí vì ngay từ lúc khi sinh ngành, ngành Sư phạm đã ít người theo học, Bộ DG- ĐT đã thực hiện chính sách này để kích cầu, tuy nhiên hiện nay ngành Sư phạm đang có dấu hiệu bão hòa, nhiều sinh viên ra trường không xin được việc hoặc làm những ngành nghề khác, nên đó được coi là một lãng phí và gánh nặng cho đất nước. Trong khi đó bộ GD- ĐT đã đặt ra quy định giảm dần chỉ tiêu đào tạo Sư phạm, nhưng thực tế mức kinh phí từ ngân sách dùng để cấp học phí cho ngành Sư phạm vẫn có dấu hiệu tăng đều hàng năm và chi phí dành thực hiện chính sách miễn học phí cho sinh viên không phải là con số nhỏ.

hoc-phi-tang

Sẽ cân nhắc việc tăng học phí ngành Sư phạm

Những đối tượng nào được miễn và giảm học phí?

Theo đó Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư liên tịch 09  hướng dẫn thực hiện Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đến hết năm 2021.

Những đối tượng không phải đóng học phí bao gồm: Học sinh tiểu học trường công lập, học sinh, sinh viên ngành Sư phạm hệ chính quy, theo chỉ tiêu đào tạo của nhà nước, người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Các ngành chuyên môn đặc thù do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Bệnh cạnh đó những đối tượng được miễn học phí bao gồm: Người có công và thân nhân của người có công với cách mạng, trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân theo quy định.

Những người nằm trong đối tượng được hỗ trợ chi phí học gồm: Trẻ em mẫu giáo, học sinh mồ côi cha, mẹ, trẻ em, học sinh bị tàn tật, khuyết tật hoặc thuộc diện hộ cận nghèo.Ngoài những đối tượng được miễn học phí, bên cạnh đó bộ cũng có chính sách miễn giảm 50% học phí với trẻ em mẫu giáo, học sinh trung học phổ thông, sinh viên có bố mẹ làm cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên và thuộc hộ cận nghèo.

Có thể nói giải pháp này giúp tăng chất lượng đào tạo của ngành giáo dục, giảm gánh nặng kinh tế đất nước để và quan trọng hơn chính sách thu học phí hay miễn giảm học phí phù hợp với thực trạng và đúng chế độ mà của bộ GD đề ra.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*